Đại học không phải con đường duy nhất


Đại học không phải con đường duy nhất

Đậu ĐH là khởi đầu tốt đẹp cho sự nghiệp của mỗi cô cậu học trò, nhưng trượt ĐH cũng không phải “tắc” mà chúng ta cần có những định hướng đúng đắn để chọn lựa cơ hội tốt nhất... Con đường tới thành công của mỗi người là khác nhau và dĩ nhiên học đại học không phải là con đường duy nhất.

Sự kỳ vọng của cha mẹ lại là áp lực với con cái

Một số vị phụ huynh cho rằng: chỉ có học đại học con mình mới có tương lai. Và từ đó họ đã vô tình tạo nên áp lực trên đôi vai bé nhỏ của con mình. Họ đặt quá nhiều kỳ vọng vào chuyện thi cử của con em mình. Những hành động đó đã gây ra cho các em những áp lực nặng nề về tâm lý.

Gặp Tâm, quý tử của chủ một công ty buôn bán đồ nội thất nổi tiếng tại Nam Định sau những ngày thi cử mệt nhọc, em cho biết: “Mặc dù bố mẹ luôn tạo mọi điều kiện cho em học hành, nhưng thì đại học năm nay là năm thứ 3 rồi, chắc chẳng đỗ được đâu. Vì chính em biết được lực học của mình, đi thi chỉ vì mong muốn của gia đình nên tâm trạng chẳng lần nào vui vẻ cả...” . 

Tâm nói: “Em biết được lực học của mình nên không muốn tiếp tục theo học nữa mà muốn trở thành một ông chủ kinh doanh chuyên nghiệp về nội thất, kế nghiệp bố mẹ. Nhưng bố mẹ bảo muốn gì thì cũng phải học đại học xong đã. Nói thế nào để giải thích việc em không muốn học đại học thì bố mẹ em vẫn mắng, chửi nên năm nào em cũng phải vác thân đi thi vậy thôi”. 

Hồng Loan bạn cùng cơ quan tôi có cô em gái tên Bích Hằng học không được giỏi lắm nhưng thấy hai năm nay vẫn đi thi đại học. Năm ngoái, mặc dù Hằng đã đề phòng chọn một trường thường thường bậc trung nhưng vẫn trượt vỏ chuối. Năm nay, sau gần cả năm trời miệt mài bên lớp luyện thi, Hằng lại tiếp tục khăn gói lên đường. Thi đến ngày cuối Hằng đã dự đoán được kết quả của các bài thi... 

Các bậc phụ huynh không nên kì vọng ở con mình quá lớn vì như thế vồ tình đã tạo ra cho các em những áp lực nặng nề. Ở thành phố Vinh, Nghệ An, mùa thi 2008 đã xảy ra  chuyện thương tâm. Một thí sinh mới chỉ thi môn đầu tiên nhưng không làm được bài nên khi về đã chọn giải pháp nhảy xuống sông tử tự. May mà có người nhìn thấy kịp nhảy xuống cứu… Đó thực sự là bài học quá đắt cho các bậc phụ huynh. 

Học đại học không phải là con đường duy nhất 

Mỗi năm cả nước có hàng triệu thí sinh tham dự các kỳ thi tuyển sinh vào các trường đại học, thế nhưng con số đậu chỉ chiếm khoảng 1/5, vậy thì số thí sinh còn lại sẽ ra sao? Họ chuẩn bị hành trang cho tương lai những gì để bước vào cánh cửa cuộc đời. Đó là một bài toán khó của cả gia đình và xã hội khi định hướng cho con em mình trước những cơ hội nghề nghiệp. 

Thi đỗ vào đại học không phải là con đường duy nhất của một học sinh. Nếu không đủ năng lực, bạn có thể học trung cấp hay cao đẳng, hoặc học các trường nghề. Đây cũng là những nơi đào tạo nhân lực cho đất nước. Chỉ cần bạn có khả năng làm được việc thì dù bạn học ở đâu cũng không phải là điều quan trọng nhất. 
Thực tế cho thấy, có biết bao người đã tạo dựng sự nghiệp mà không có một tấm bằng nào trong tay. 

Bạn Trần Quốc Hoàn học viên nghề Điện tử cho biết: “Với không ít người hiện nay, đại học là con đường duy nhất để lập nghiệp, còn tôi lại không nghĩ vậy. Tôi tự biết khả năng và năng lực của mình làm được gì có ích và chọn cho mình một lối đi riêng. Học nghề Điện tử nếu sau này xin được vào làm tại các Công ty Điện tử là mong ước của tôi, nếu không tôi cũng có thể tự tạo lập cho mình một cửa hàng sửa chữa điện tử.” 

Bạn: Lê Văn Quốc, học viên nghề sửa chữa máy tính, nói: “Em thi đại học hai năm liền không đỗ. Em rất buồn. Nhưng sau rồi em nghĩ học đại học không phải là con đường duy nhất nên em đã quyết định chọn con đường học nghề để tạo lập cho mình một tương lai sau này”. 

Còn Ngô Thu Thủy, học viên nghề Cắt may thời trang – Gia Lâm lại cho rằng: “Học đại học là con đường tốt nhất mà nhiều bạn như em hướng tới, nhưng nếu không có khả năng thi đỗ thì tốt nhất là nên chọn một nghề để theo học. Hiện nay em đang theo học nghề cắt may thời trang. Dự định sau này em sẽ mở một cửa hàng thời trang của riêng mình, chuyên cắt may cho các bà, các chị”. 

Mọi con đường đều dẫn đến thành công. Đại học không phải là con đường duy nhất. Các bạn học sinh nếu xét thấy khả năng của mình không thể bước qua ngưỡng cửa đại học thì hãy tìm cho mình một nghề phù hợp để tạo lập cuộc sống. Và các bậc phụ huynh hãy định hướng để con mình chọn trường phù hợp với năng lực, đừng kì vọng quá nhiều.

(theo Hướng nghiệp.vn)

Chứng nhận kiểm định

 

Cơ quan chủ quảnTổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất

:

QUẢN LÝ ĐÀO TẠO

Điện thoại: (0255) 6525.940
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

TUYỂN SINH VIỆC LÀM VÀ TRUYỀN THÔNG

Điện thoại: (0255) 2212.738
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH

Điện thoại: (0255) 2213.123
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hình ảnh

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow