Lịch sử phát triển của Nhà trường


Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất tiền thân là Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất được thành lập từ năm 2001 theo Quyết định số 188/QĐ-BQL ngày 11/6/2001 của Trưởng Ban quản lý Khu Công nghiệp Dung Quất. Trường có nhiệm vụ đào tạo và cung ứng nguồn lao động kỹ thuật cho khu Công nghiệp Dung Quất (nay là Khu Kinh tế Dung Quất). Mục tiêu của Trường là đào tạo chất lượng gắn với giải quyết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp ra trường.

Đến năm 2016, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất đánh dấu 15 năm hình thành và phát triển:

- Năm 2001 là Trường Đào tạo nghề Dung Quất, theo Quyết định thành lập số: 188/QĐ-BQL ngày 11/6/2001 của Trưởng Ban quản lý Khu Công nghiệp Dung Quất.

- Tháng 7/2007, để phù hợp với Luật Dạy nghề, Chủ tịch UBND đã ban hành Quyết định số 1650/QĐ-UBND ngày 27/7/2007 về việc thành lập Trường Trung cấp nghề Dung Quất. Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất là đơn vị trực tiếp quản lý Nhà trường.

- Tháng 4/2008, Trường Trung cấp nghề Dung Quất được chuyển giao nguyên trạng từ tỉnh Quảng Ngãi về trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chịu sự quản lý trực tiếp của Tổng Côc dạy nghề;

- Tháng 7/2009, Trường Trung cấp nghề Dung Quất được Bộ LĐ – TB & XH nâng cấp thành Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất theo Quyết định thành lập số: 843/QĐ-BLĐTBXH, ngày 03/07/2009 của Bộ Trưởng Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội.

- Đến ngày 9/3/2017, để phù hợp với Luật Giáo dục Nghề nghiệp, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất được Bộ LĐ – TB & XH đổi tên thành Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất theo Quyết định số: 292/QĐ-BLĐTBXH, ngày 09/03/2017 của Bộ Trưởng Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội.

Giai đoạn phát triển từ năm 2001 đến 2007:

Là dự án của Ban Quản lý Khu Công nghiệp Dung Quất, được thành lập từ năm 2001 với tên gọi Trường Đào tạo nghề Dung Quất được xây dựng trên diện tích 11 ha, bao gồm nhiều hạng mục như: Khu nhà Lý thuyết, khu thực hành, khu Hiệu bộ, hội trường, thư viện, nhà công vụ, ký túc xá.... Cùng với đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao đã thể hiện tốt năng lực trong quản lý và đào tạo, nhờ đó đã nâng cao cả về chất lượng và số lượng đào tạo trong giai đoạn này (từ qui mô ban đầu 600 hs/ khóa, đến năm 2007 tăng lên 1.500 hs/ khóa).

Đội ngũ cán bộ quản lý và giáo viên ban đầu đã được gửi đào tạo và tham quan  học tập tại nhiều trường như: gửi đào tạo tại Trung tâm đào tạo Việt Nam Sigapore, tập huấn chuyển giao công nghệ tại Thái Lan và Đan Mạch.

Kể từ khi triển khai đào tạo vào năm 2002, Trường Đào tạo nghề Dung Quất được xem là mô hình đào tạo gắn kết với Khu Công nghiệp đầu tiên ở tỉnh Quảng Ngãi và khu vực miền Trung Tây Nguyên với môi trường hiện đại, máy móc trang bị mới nhất, phương pháp đào tạo có hệ thống và có quan hệ gắn bó với Khu Công nghiệp Dung Quất;

Các doanh nghiệp của Khu công nghiệp Dung Quất và các khu công nghiệp khác trong tỉnh Quảng Ngãi đều hài lòng và đánh giá cao với chất lượng đào tạo của học sinh tốt nghiệp ở Trường; nhiều học sinh cũng được các doanh nghiệp đưa đi Nhật Bản, Hàn Quốc để được đào tạo chuyên sâu trước khi trở về nước đảm trách công việc. Tính đến tháng 9/2007 Trường đã đào tạo và cung ứng cho Khu Kinh tế Dung Quất và các khu công nghiệp khác hơn 5.000 lao động kỹ thuật. 

Giai đoạn phát triển từ năm 2007 đến 2009:

Tháng 7/2007, để phù hợp với Luật Dạy nghề, Chủ tịch UBND đã ban hành Quyết định số 1650/QĐ-UBND ngày 27/7/2007 về việc thành lập Trường Trung cấp nghề Dung Quất. Ban quản lý Khu Kinh tế Dung Quất là đơn vị trực tiếp quản lý Nhà trường.

Đây là nền móng vững chắc cho Trường phát triển trong các giai đoạn tiếp theo. Hằng năm chỉ tiêu tuyển sinh của Trường là 1.500hs/khóa. Lãnh đạo nhà trường đã chủ động liên kết với các trường khác để mở thêm các khóa học, như: liên kết với Trường Đại học Mở TP Hồ Chí Minh đào tạo chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, Kế toán doanh nghiệp, Tài chính ngân hàng, Kinh doanh quốc tế; Liên kết với trường Đại học Hàng Hải Hải Phòng đào tạo sinh viên chuyên ngành Đóng mới và sửa chữa tàu thuỷ; Liên kết với Trường Đại học SPKT TP Hồ Chi Minh đào tạo chuyên ngành: Cơ khí chế tạo, Cơ khí Động lực, Điện công nghiệp; Liên kết với Trường Đại học Đà Nẵng đào tạo chuyên ngành: Cơ khí chế tạo, Xây dựng; Liên kết với Trường Đại học PCCC đào tạo 170 học sinh hệ Trung cấp PCCC;..

Giai đoạn phát triển từ năm 2009 đến nay:

Tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được của các giai đoạn trước, Nhà trường đã tận dụng tối đa mọi nguồn nội và ngoại lực để không ngừng nâng cao quy mô và chất lượng đào tạo. Đến tháng 7 năm 2009, trường được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội nâng cấp lên thành Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất. Những khó khăn khách quan ban đầu của việc nâng cấp bậc đào tạo đã được tập thể cán bộ - công nhân viên nhà trường ra sức khắc phục triệt để và nhanh chóng đi vào hoạt động mang tính chuyên môn hóa cao. Tổng số HSSV học tại Trường không ngừng tăng nhanh tính đến cuối năm 2010 tổng số HSSV được Trường đào tạo là 9.213 HSSV. Chất lượng đào tạo không ngừng được nâng cao, đa số các doanh nghiệp đánh giá rất cao chất lượng tay nghề của những học sinh tốt nghiệp tại Trường. Hơn 80% HSSV đều có được việc làm ngay sau khi tốt nghiệp ra trường.

Bên cạnh đó, Nhà trường cũng rất chú trọng công tác nâng cao kiến thức và chất lượng cuộc sống tập thể cán bộ – công nhân viên. Trong Hội thi Giáo viên dạy giỏi cấp quốc gia năm 2009, trường đã có 01 giáo viên đạt giải ba. Kết quả học tập của HSSV ngày càng chuyển biến theo chiều hướng tích cực, bình quân tỉ lệ học sinh khá, giỏi chiếm tỉ lệ trên 40%. Đến nay, Trường đào tạo theo 3 hệ (cao đẳng, trung cấp, sơ cấp) với tổng số ngành nghề đào tạo trên 15 ngành nghề, gồm: các nghề về cơ khí, điện, hóa dầu, công nghệ thông tin, kế toán doanh nghiệp....

Tiện ích

Chứng nhận kiểm định

 

Cơ quan chủ quảnTổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất

:

QUẢN LÝ ĐÀO TẠO

Điện thoại: (0255) 6525.940
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

TUYỂN SINH VIỆC LÀM VÀ TRUYỀN THÔNG

Điện thoại: (0255) 2212.738
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH

Điện thoại: (0255) 2213.123
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hình ảnh

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow