Xây dựng Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao: Vận hội và thử thách


Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất (tỉnh Quảng Ngãi) được chọn để xây dựng Trung tâm Quốc gia Đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao là niềm vinh dự lớn, khẳng định vị thế của trường tại Khu vực Miền trung và Tây nguyên, song cũng đặt ra những thử thách không hề nhỏ.

Ngày 25/3/2022, đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH do Thứ trưởng Lê Tấn Dũng làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất. Một trong những nội dung chính của buổi làm việc là kiểm tra công tác chuẩn bị cho việc xây dựng Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao.
Ông Lê Thành Nam, Quyền hiệu trưởng Trường CĐKNDQ đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình tuyển sinh, đào nghề của trường trong thời gian qua, nhất là trong thời gian bùng phát dịch Covid-19, hiện trạng cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên của nhà trường.

Ths Lê Thành Nam- Quyền Hiệu trưởng báo cáo tình hoạt động của nhà trường với đoàn công tác của Bộ

Tuy gặp nhiều khó khăn vì dịch bệnh và cơ sở vật chất của nhà trường đã bị xuống cấp nhiều. Song, trong những năm qua nhà trường vẫn duy trì tốt công tác tuyển sinh và đào tạo nghề, là cơ sở giáo dục nghề nghiệp có uy tín không chỉ ở Quảng Ngãi mà còn lan rộng cả khu vực Miền trung và Tây nguyên. Nhà trường hiện là đơn vị chính cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao cho các doanh nghiệp lớn đóng trên địa bàn khu Kinh tế Dung Quất như: Công ty Cổ phần Thép Hòa Phát - Dung Quất, Công ty công nghiệp nặng Doosan Vina, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất và hàng trăm doanh nghiệp đóng tại KCN VSip.

“Để đáp ứng nhu cầu tuyển sinh và đào tạo nghề trong thời gian tới, nhà trường rất cần sự đầu tư về cơ vật chất cũng như sửa chữa cải tạo khu thể thao-văn hóa, mở rộng ký túc xá cho học sinh - sinh viên, xây dựng và nâng cấp khu thực hành của nhà trường. Với đội ngũ 91 giáo viên và người lao động như hiện nay sẽ khó đáp ứng được nhiệm vụ trong thời gian tới. Vì vậy, nhà trường đề nghị được tuyển dụng thêm 60 giáo viên có trình độ từ bậc đại học trở lên để kiện toàn bộ máy quản lý và giảng dạy của nhà trường”, ông Lê Thành Nam trình bày.

Tổng cục Trưởng tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng nêu những khó khăn và thuận lợi khi xây dựng Trung tâm Quốc gia

Tham gia cùng đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH, Tổng cục Trưởng tổng cục Giáo dục nghề nghiệp Trương Anh Dũng đánh giá cao những nỗ lực trong thời gian qua của nhà trường, khắc phục những khó khăn về cơ sở vật chất, dịch bệnh để duy trì công tác tuyển sinh và giảng dạy, cung ứng nguồn nhân lực cho địa phương, nhất là không để đứt gãy nguồn nhân lực sau khi đại dịch tạm lắng xuống.

“Tuy nhiên, những gì chúng làm được mới chỉ dừng lại ở mức chuẩn của trường đào tạo nghề chất lượng cao chứ không thể nó là tiền đề để hình hành Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao. Chúng ta phải hình dung rõ việc xây dựng Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao để làm gì, nhiệm vụ chính là gì thì mới có thể triển khai có hiệu quả. Vừa qua tôi đã đi kiểm tra tại Đông Anh-Hà Nội thì thấy rằng khó có thể xây dựng Trung tâm Quốc gia ở đây. Vì Trung tâm Quốc gia đào tạo và thực hành nghề chất lượng cao là nơi đào tạo nghề cho các giáo viên giảng dạy tại các trường nghề trong khu vực thì không thể nào dùng “thầy dạy cho thầy” được, mà phải là các chuyên gia giỏi có kinh nghiệm, thậm chí là mời các chuyên từ nước ngoài và nhất là trong khu vực Asean, nơi có nhiều trường nghề nổi tiếng của khu vực Đông Nam Á như: Singapore, Thái Lan… Chúng ta phải tính toán để vận hành Trung tâm Quốc gia với lượng chuyên gia giảng dạy và học viên có thể lên đến 2000 người”, Tổng cục Trưởng Trương Anh Dũng đặt vấn đề.

Thứ trưởng Lê Tấn Dũng tại buổi làm việc với Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng giao nhiệm vụ cho Trường CDKNDQ và các bộ phận liên quan của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp rà soát, dự báo những khó khăn và thuận lợi của dự án xây dựng Trung tâm Quốc gia từ tính pháp lý, năng lực thực tế, tính khả thi để báo cáo tiến độ triển khai lên Bộ trong thời gian sớm nhất.

“Nhà trường phải quyết liệt, phải chủ động bắt tay vào làm việc chứ không thể thụ động chờ chỉ đạo từ cấp trên. Nếu chỉ mình Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp làm không thì không thể hoàn thành được mà phải có sự gắn kết, chia sẻ, phối hợp nhịp nhàng giữa nhà trường và các ban ngành liên quan của tỉnh Quảng Ngãi nữa. Chúng ta phải hiểu rằng, Trường CDKNDQ là 1 bộ phận của Trung tâm Quốc gia chứ không phải Trung tâm Quốc gia nằm trong trường. Phải đặc biệt, và điều quan trọng nhất là những gì chúng ta xây dựng phải mang tính tiên phong, dẫn dắt và lan tỏa”, Thứ trưởng Lê Tấn Dũng chỉ đạo.

ĐÔNG HẢI

https://baodansinh.vn/xay-dung-trung-tam-quoc-gia-dao-tao-va-thuc-hanh-nghe-chat-luong-cao-van-hoi-va-thu-thach-20220326101826.htm


Sửa đổi vào Chủ nhật, 27 Tháng 3 2022 10:43
Đánh giá nội dung này
(0 đánh giá)
Đọc 522 lần

Tiện ích

Chứng nhận kiểm định

 

Cơ quan chủ quảnTổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất

:

QUẢN LÝ ĐÀO TẠO

Điện thoại: (0255) 6525.940
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

TUYỂN SINH VIỆC LÀM VÀ TRUYỀN THÔNG

Điện thoại: (0255) 2212.738
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH

Điện thoại: (0255) 2213.123
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hình ảnh

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow