Nhiều cánh cửa cho học sinh lựa chọn


Được xem là “lứa tuổi vàng” cho việc tìm ngành nghề để bước vào đời. Nhưng không phải lúc nào các em học sinh ở những lớp cuối cấp III cũng đủ sáng suốt để tìm cho mình một ngành học phù hợp. Tư tưởng “đứng giữa ngã ba đường” khi chọn học nghề, xuất khẩu lao động hay học đại học hoặc cao đẳng vẫn còn phổ biến trong hầu hết lớp trẻ.

Chính vì vậy, Ngày hội “Tư vấn tuyển sinh-Định hướng nghề nghiệp và Giới thiệu việc làm năm 2019” chính là nơi để các em học sinh có thể cập nhật những thông tin bổ ích về học nghề và tìm kiếm việc làm.

Phát biểu khai mạc Ngày hội “Tư vấn tuyển sinh-Định hướng nghề nghiệp và Giới thiệu việc làm năm 2019” tại Trường PTTH Lê Quí Đôn, huyện Bình Sơn, ông Lương Kim Sơn-GĐ sở LĐ-TB&XH tỉnh Quảng Ngãi đã gửi lời chào và chúc toàn thể các em học sinh khối 12 đóng trên địa bàn huyện Bình Sơn nói chung và học 3 khối lớp 10-11-12 của Trường THPT Lê Quí Đôn sẽ đạt được thành tích hợp tập thật tốt, nhất là với các học sinh cuối cấp.

Ông Lương Kim Sơn-Tỉnh ủy viên-GĐ sở LĐ&TB&XH phát biểu khai mạc. 

“Ai cũng có những ước mơ, những hoài bão cho chặng đường lập nghiệp phía trước. Song, không phải lúc nào sự chọn đó cũng mang lại những kết quả như mong muốn. Với xu thế hội nhập và phát triển chung hiện nay, việc chọn cho mình một ngành học phù hợp, một công việc tốt khi ra trường luôn là thách thức với không chỉ các em mà cần phải có sự hỗ trợ từ phía gia đình và cộng đồng.

Chính vì vậy, các em cần có những định hướng cụ thể, tùy theo sức học, tình hình tài chính của gia đình và chúng ta cần luôn cân nhắc một điều: Đại học không phải là cánh cửa duy nhất để vào đời. Tùy theo năng lực thực tế để chúng ta chọn ra cho mình ngành học, một hướng đi sẽ giảm thiểu rất nhiều thời gian, tài chính cho gia đình cũng như bản thân các em.

Hôm nay, các em sẽ được tư vấn với nhiều ngành nghề, nhiều bậc học, nhiều cấp học, có nhiều hướng đi để đến một mục đích là có công việc ổn định với thu nhập tương xứng”, ông Lương Kim Sơn nhấn mạnh.

Trên 2000 học sinh cuối cấp trên địa bàn huyện Bình Sơn đã tham gia ngày hội. 

Chương trình “Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - Định hướng nghề nghiệp và Giới thiệu việc làm năm 2019” trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có sự tham gia của Đại diện Ban Giám hiệu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh. 

Đây là năm thứ 2 tỉnh Quảng Ngãi tổ chức chương trình này với mục tiêu là giới thiệu các ngành, nghề đang được đào tạo tại các trường cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục đại học có đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh (gọi chung là các cơ sở giáo dục nghề nghiệp), nhằm cung cấp cho các em học sinh, người lao động có thông tin đa dạng về những ngành, nghề đang được giảng dạy tại các trường, mô hình đào tạo và trang thiết bị hiện có, quá trình học tập cũng như cơ hội nghề nghiệp sau khi ra trường.

Đại diện các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong và ngoài tỉnh tư vấn trực tiếp cho học sinh, người lao động lựa chọn các ngành, nghề phù hợp với năng lực, sở trường và nguyện vọng của bản thân, gia đình cũng như đáp ứng nhu cầu lao động của xã hội, giúp học sinh hiểu rõ hơn về vị thế, vai trò, tầm nhìn, sứ mệnh, truyền thống của các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. 

Các bạn học sinh đặt câu hỏi về định hướng nghề nghiệp và việc làm

Trực thuộc Bộ LĐ-TB&XH, Trường Cao đẳng kỹ nghệ Dung Quất đóng tại xã Bình Hải, huyện Bình Sơn được xem là đơn vị tiên phong của tỉnh trong việc đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực. Qua 18 năm hoạt động, trường đã chuyển giao hơn 24.000 nhân lực cho Nhà máy lọc dầu Dung Quất, Công ty Công nghiệp nặng Doosan Vina, công ty TNHH Properwell Việt Nam, cong ty Dệt sợi Xindadong, công ty Cổ phần dịch vụ dầu khí Quảng Ngãi... Trường được Chính phủ Đan Mạch, Chính phủ Pháp đầu tư nhiều giáo trình đào tạo và thiết bị tiên tiến cũng như hợp tác đào tạo đội ngũ giáo viên của trường theo chuẩn châu Âu.

Đại diện các cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh trả lời các câu hỏi và tư vấn nghề nghiệp cho các em. 

Riêng năm 2019, Trường được Chính phủ Đức đầu tư 2 ngành là Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí và Vận hành thiết bị chế biến đầu khí. Hiện tại, ngành vận hành thiết bị chế biến dầu khí đã có học sinh đăng ký và nộp hồ sơ để trường phối hợp với Nhà máy lọc dầu Dung Quất tiến hành phỏng vấn. Với những học viên trúng tuyển sẽ được đào tạo tại trường 1 năm và 2,5 năm tại Nhà máy lọc dầu Dung Quất trước khi được biên chế chính thức.

Bà Nguyễn Ngọc Minh Nguyệt - Trưởng Ban Tuyển sinh thuộc Trường CĐKN Dung Quất cho biết: Hiện trường có 31 ngành nghề đào tạo, các ngành nghề này hầu hết đã được các DN đóng trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đăng ký đặt hàng đào tạo hàng năm. Học sinh sau 1 năm học tại trường sẽ được đưa về DN học thực hành và được hưởng lương cơ bản. Với những học sinh chuyên ngành thiết bị ô tô, sau 1 năm đào tạo cơn bản tại trường sẽ được đưa sang Nhật Bản thực tập kỹ năng tại Nhà máy lắp ráp ô tô Nissan Jidosha Kushu, Nhà máy ô tô HiNo, Senko, Toyota... Ngoài ra, Nhà trường còn đưa học sinh-sinh viên đi thực tập tại Ba Lan, Rumania...

Điều kiện đển thi tuyển vào Trường CĐKN Dung Quất là tốt nghiệp THCS xét học trình độ Trung cấp song song với học văn hóa, sau khi tốt nghiệp học sinh được cấp bằng tốt nghiệp PTTH hệ giáo dục thường xuyên và bằng trung cấp nghề. Đặc biệt năm 2019, Trường sẽ tổ chức xét tuyển đào tạo thí điểm liên thông cao đẳng theo chương trình 9+4 cho học sinh tốt nghiệp THCS. Học sinh tốt nghiệp PTTH sẽ được xét học bạ cho hệ đào tạo hệ cao đẳng với thời gian 2 năm.

Xuất khẩu lao động cũng được xem là một kênh tìm việc rất có hiệu quả hiện nay với những học sinh sau khi tốt nghiệp có nhu cầu đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài. Công ty cổ phần Dịch vụ Xuất khẩu lao động và chuyên gia SULECO với chương trình đưa thực tập sinh đi làm việc tại Nhật Bản với thu nhập từ 28-40 triệu đồng tháng. Đối tượng tham gia là học sinh tốt nghiệp THCS có độ tuổi từ 18 đến 35. Với bề dày 37 năm thành lập và hoạt động, SULECO đã phái cử 12 ngàn lao động sang làm việc tại Nhật Bản. Hiện tại, SULECO chú trọng vào các ngành nghề tuyển dụng thực tập sinh như: Cơ khí, Xây dựng, Điện điện tử, Chế biến thực phẩm và điều dưỡng, đặc biệt SULECO còn tuyển kỹ sư xây dựng và cơ khí.

Ngày hội “Tư vấn tuyển sinh-Định hướng nghề nghiệp và Giới thiệu việc làm năm 2019” sẽ là cơ hội để rất nhiều học sinh có sự lựa chọn cho riêng mình thông qua rất nhiều cánh cửa đang mở ra và sẵn sàng chào đón các em bước vào một hành trình mới.

Theo Dân Trí


Đánh giá nội dung này
(0 đánh giá)
Đọc 6447 lần

Tiện ích

Chứng nhận kiểm định

 

Cơ quan chủ quảnTổng cục Giáo dục nghề nghiệp

Ban quản lý Khu kinh tế Dung Quất

:

QUẢN LÝ ĐÀO TẠO

Điện thoại: (0255) 6525.940
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

TUYỂN SINH VIỆC LÀM VÀ TRUYỀN THÔNG

Điện thoại: (0255) 2212.738
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH

Điện thoại: (0255) 2213.123
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hình ảnh

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow