Khai giảng lớp cao đẳng cấp độ quốc tế chuyển giao từ Cộng hòa liên bang Đức


Sáng ngày 20/11/2019, Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất đã tổ chức lễ khai giảng lớp cao đẳng chất lượng cao cấp độ quốc tế theo Chương trình chuyển giao từ CHLB Đức và Cấp bằng tốt nghiệp cho sinh viên trình độ cao đẳng theo chương trình đào tạo của Cộng hòa Pháp do Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất cấp.

Ngày 22/10/2014, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất khởi công "Dự án đầu tư phát triển các trường cao đẳng nghề chất lượng cao" từ nguồn vốn ODA của Chính phủ Pháp. Được sự quan tâm chỉ đạo từ lãnh đạo Bộ, Cơ quan phát triển Pháp tại Việt Nam, sự phối hợp chặt chẽ và thống nhất giữa chuyên gia Pháp, Nhà trường và Doanh nghiệp trong việc xây dựng chương trình đào tạo, đào tạo giáo viên cho nghề Công nghệ ô tô và nghề Điện công nghiệp để đào tạo nhân lực chất lượng cao cho thị trường lao động.

TS. Nguyễn Hồng Tây trao bằng tốt nghiệp loại xuất sắc cho sinh viên khoa Bảo dưỡng ô tô theo chương trình của đào tạo Pháp.

Sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Dự án, các hạng mục chính về cơ bản đã hoàn thành, đủ điều kiện để tổ chức khai giảng khóa đầu tiên. Tháng 11/2018 Nhà trường tổ chức tuyển chọn sinh viên năm thứ nhất với 3 vòng thi về thể lực, về kiến thức-kỹ năng và về ngoại ngữ để chọn lấy 2 lớp nghề Dịch vụ sau bán hàng và bảo dưỡng sửa chữa ô tô và 1 lớp nghề điện công nghiệp và đã khai giảng tháng 12/2016. Chương trình đào tạo của 2 nghề này đã được Trung tâm Nghiên cứu sư phạm quốc tế (CIEP) thuộc Bộ Giáo dục, Đại học và Nghiên cứu Quốc gia Pháp công nhận.

TS.Nguyễn Hồng Tây (áo đỏ)-Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất trao bằng tốt nghiệp Kỹ sư thực hành và chứng chỉ nghề do Pháp công nhận.

Dự án triển khai đã có 56 giáo viên đào tạo trong nước và 7 giáo viên đào tạo tại Pháp. Đến hôm nay có 23 sinh viên nghề công nghệ ô tô và 16 sinh viên nghề điện công nghiệp tốt nghiệp, được nhận bằng tốt nghiệp Cao đẳng danh hiệu Kỹ sư thực hành và Chứng nhận hoàn thành chương trình. Hầu hết các em tốt nghiệp hôm nay đã có việc làm.

Thời gian qua, trường được công nhận là trường đạt chuẩn theo chất lượng giáo dục nghề nghiệp của Cộng hòa liên bang Đức. Trường hiện có 8 giáo viên vừa hoàn thành chương trình đào tạo nâng cao kỹ năng giảng dạy trong 5 tháng tại CHLB Đức để tăng cường đội ngũ giảng viên đạt tiêu chuẩn quốc tế của Trường.

Ông Lothar Rosowsky-Chuyên gia người Đức trao chứng chỉ đào tạo cho 8 giảng viên của trường vừa được cử đi nâng cao kỹ năng giảng dạy tại Đức.

Vừa qua Tổng cục Giao dục nghề nghiệp (Bộ LĐTB&XH) đã công bố danh sách 45 Trường cao đẳng trên cả nước được phép tuyển sinh và tổ chức đào tạo thí điểm 22 nghề chất lượng cao cấp độ quốc tế theo các bộ chương trình chuyển giao từ CHLB Đức. Chương trình sẽ tuyển 1.056 sinh viên, tổ chức thành 66 lớp tại 45 trường cao đẳng nghề chất lượng cao cho 22 nghề. Các địa phương trong cả nước hoặc một số tỉnh, thành phố theo vùng tuyển sinh của trường được lựa chọn đào tạo thí điểm. Hình thức tuyển sinh:Xét tuyển hoặc thi tuyển.

TS.NGUYỄN HỒNG TÂY-HIỆU TRƯỞNG TRƯỜNG CAO ĐẲNG KỸ NGHỆ DUNG QUẤT.

Hệ thống đào tạo nghề "kép" của Đức là học lý thuyết, kỹ năng ở trung tâm đào tạo và thực hành ở doanh nghiệp trong suốt thời gian học nghề từ 3-3,5 năm, tùy theo nghề học. Tuy nhiên, ngay cả việc học lý thuyết cũng được tiến hành trên các module thật hoặc bài giảng 3D trên màn hình chứ không phải học chay. Học theo mô hình này, chương trình đào tạo có khoảng hơn 6.000 giờ (trong khi đó chương trình cao đẳng Việt Nam thì chỉ khoảng 3.000 giờ), sinh viên học 30-40% chương trình lý thuyết ở Trường và 60-70% thực hành ở doanh nghiệp.

Chương trình đào tạo trình độ cao đẳng của 22 nghề trọng điểm cấp độ quốc tế đã được phê duyệt theo Quyết định số 926/LĐTBXH ngày 18/7/2018, mỗi nghề được thiết kế gồm 2 phần: các môn học chung theo quy định của Việt Nam và phần chuyên môn là bộ chương trình được chuyển giao từ Đức. Thời gian khóa học: từ 3 đến 3,5 năm, tùy theo từng nghề. Hoàn thành chương trình đào tạo, sinh viên được đánh giá kết quả đầu ra, đạt yêu cầu sẽ được cấp 2 bằng gồm: bằng tốt nghiệp cao đẳng của Việt Nam do trường tổ chức đào tạo và cấp bằng tương đương với trình độ Bậc 4 theo Khung trình độ Quốc gia Đức. Đây được coi là hình thức du học nghề tại chỗ chương trình đào tạo Cao đẳng chất lượng cao của CHLB Đức.

Chuyên gia Đức và Ban giám hiệu nhà trường chụp ảnh cùng 32 tân sinh viên của nghềVận hành thiết bị chế biến dầu khí và nghề Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí.

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ Dung Quất được đào tạo thí điểm 2 nghề là Nghề vận hành thiết bị chế biến dầu khí và nghề Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí. Đây là những nghề rất cần cho phục vụ nhu cầu cho các dự án trọng điểm của quốc gia về dầu khí cũng như phát triển công nghiệp của khu kinh tế Dung Quất và cả nước.

(Theo Báo Dân Sinh)


Đánh giá nội dung này
(0 đánh giá)
Đọc 1711 lần

Tiện ích

Chứng nhận kiểm định

Dung Quất trên Facebook

Cơ quan chủ quảnBan quản lý Khu kinh tế Dung QuấtCông ty Doosan Vina tại Quảng Ngãi

:

ĐÀO TẠO

Điện thoại: (0255) 6525.940
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

TUYỂN SINH & VIỆC LÀM

Điện thoại: (0255) 2212.738
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH

Điện thoại: (0255) 2213.123
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hình ảnh

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow