Đầu tư phát triển trường dạy nghề chất lượng cao từ vốn ODA của Pháp

Đến năm 2016, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất sẽ đào tạo ngành Công nghệ ô tô và Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí đạt cấp độ quốc tế.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi phát biểu tại buổi lễ

Sáng 22.10, tại Khu kinh tế Dung Quất(Quảng Ngãi), Bộ Lao Động, Thương Binh& Xã hội tổ chức lễ khởi công xây dựng Dự án đầu tư phát triển trường Cao đẳng nghề chất lượng cao từ nguồn vốn ODA của Chính phủ pháp.

Dự án có tổng mức đầu tư 81,3 tỷ đồng trong đó 40,5 tỷ đồng là vốn vay từ Chính phủ Pháp thông qua Cơ quan phát triển Pháp, được triển khai từ 2013-2016.

Ông Nguyễn Hồng Tây, hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất cho biết, mục tiêu đến năm 2016, Nhà trường sẽ phát triển thành Trường cao đẳng nghề chất lượng cao.

Thứ trưởng Nguyễn Nhọc Phi phát lệnh khởi công dự án.

Trường tập trung phát triển đào tạo 5 nghề trọng điểm, trong đó 2 nghề sẽ đạt cấp độ quốc tế là Công nghệ ô tô, Bảo trì hệ thống thiết bị cơ khí, 3 nghề đạt cấp độ khu vực ASEAN là điện công nghiệp, công nghệ lọc hóa dầu và cắt gọt kim loại.

Định hướng đến năm 2020 Trường phát triển thành Trường đại học thực hành ở KKT Dung Quất để đáp ứng nhu cầu nhân lực cho KKT Dung Quất và các KCN khác trong vùng.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Ngọc Phi cho biết, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất là 1 trong 45 trường được đầu tư bằng vốn vay ODA để thành trường đạo tạo nghề chất lượng cao theo quyết định định 761 của Chính phủ, theo lộ trình đến 2020.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi, cơ sở vật chất là điều kiện nhưng thương hiệu sẽ quyết định sự tồn tại của trường, cần phải chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, chương trình đào tạo, gắn kết tốt đào tạo với doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Ngọc Phi đánh giá: Việc xây dựng trường đào tạo nghề chất lượng cao có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh chất lượng, năng suất lao động ở Việt Nam còn rất thấp, đòi hỏi phải thay đổi tư duy, cách làm.

Nói thêm về tình trạng các trường đào tạo nghệ hiện nay, ông nhấn mạnh: “Nhà trường nào, cơ sở đào tạo nào mà chất lượng kém thì phải tự giải thể, không thể chúng ta cứ đem tiền nhà nước đầu tư vào rồi không có người học, hoặc đào tạo chất lượng kém xã hội không ai chịu cả”.

Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất được thành lập từ năm 2001, đến nay đã tào tạo khoảng 12.000 học sinh, sinh viên trong đó có 10.000 lao động làm việc tại Khu kinh tế Dung Quất.

Hiện nay, Trường đã ký kết đào tạo cung ứng nhân lực cho các khách hàng của Khu phức hợp CN-Đô Thị-Dịch vụ VSIP Quảng Ngãi, Dự án nhà máy nhiệt điện Dung Quất, Dự án mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất, đào tạo công nhân vận hành Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn, Nhà máy lọc dầu Bình Định.

Clip Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Phi phát biểu tại lễ khởi công dự án:

Hình ảnh buổi lễ khởi công xem thêm tại http://hinhanh.dungquat.edu.vn

(Theo Báo lao động)

Sửa đổi vào Thứ ba, 28 Tháng 10 2014 15:05