Đào tạo nghề gắn với việc làm, hạn chế “thừa thầy thiếu thợ”


Ngày 10/6/2014, Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất phối hợp với Sở Lao động, Thương binh - Xã hội, UBND huyện Bình Sơn tổ chức hội nghị đào tạo nghề gắn với việc làm khi sinh viên tốt nghiệp ra trường.

Tại hội nghị, nhiều trường học (THCS và THPT) và doanh nghiệp yêu cầu Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ (KTCN) Dung Quất tăng cường giới thiệu, quảng bá hiệu quả đào tạo rộng rãi đến các trường, địa phương khu vực miền núi, hải đảo và khu vực lân cận. Với nhiều ý kiến chia sẻ, các doanh nghiệp đặt niềm tin vào công tác đào tạo nghề, tránh tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” như lâu nay, hay cử nhân đại học xin học nghề vì không có việc làm. Bên cạnh đó, doanh nghiệp đặt hàng nguồn nhân lực tại nhà trường, sẵn sàng cử cán bộ đến nhà trường hướng dẫn, hoặc tiếp nhận và hướng dẫn sinh viên thực tập tại doanh nghiệp.

Đại diện trường THCS Bình Trị (Bình Sơn) mong muốn Trường Cao đẳng nghề Kỹ thuật Công nghệ Dung Quất
tăng cường quảng bá, giới thiệu để nhà trường tiện phân luồng học sinh tham gia đào tạo nghề.

Theo thống kê của nhà trường, nhiều doanh nghiệp đã ký biên bản ghi nhớ đặt hàng nguồn nhân lực trong năm 2014 - 2015 với 2.824 SV tốt nghiệp. Điển hình như Công ty TNHH POSCO SS-VINA (100% vốn Hàn Quốc, chuyên sản xuất sắt thép tại Bà Rịa - Vũng Tàu đặt hàng 800 SV), khu dịch vụ công nghiệp VSIP Quảng Ngãi (hơn 1.400 SV), nhà máy Lọc dầu Nghi Sơn (200 SV). Riêng KKT Dung Quất, nhu cầu tuyển dụng năm 2014 là 17.000 lao động và 20.000 lao động trong năm 2015.

Thạc sĩ Nguyễn Hồng Tây - Hiệu trưởng Trường Cao đẳng nghề KTCN Dung Quất cho biết: “Hiện nay, quy mô đào tạo nhà trường chỉ từ 800 - 1.000 SV, chúng tôi cố gắng đào tạo đến 1.200 SV/năm nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu đặt hàng cho doanh nghiệp. Điều này cho thấy, hiệu quả công tác đào tạo gắn liền với doanh nghiệp và việc làm của nhà trường từng bước khả quan hơn. Nhà trường sẽ duy trì hình thức đào tạo này xuyên suốt nhằm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực có tay nghề cao cho doanh nghiệp”.

Cũng tại hội nghị, Trường Cao đẳng nghề KTCN Dung Quất đã ký biên bản bàn giao SV tốt nghiệp cho công ty SX & LR Ô tô Chu Lai -Trường Hải (50 SV) và Công ty DV-KT dầu khí PTSC (420 SV).

Lễ ký kết bàn giao sinh viên tốt nghiệp cho doanh nghiệp, với sự chứng kiến của chính quyền địa phương.

Bên cạnh đó, nhà trường tổ chức tôn vinh và tặng bằng khen cho 3 SV đạt thành tích trong hội thi tay nghề cấp quốc gia. Đồng thời, các doanh nghiệp tài trợ và tặng 19 suất học bổng cho SV nghèo vượt khó, đạt thành tích học tập tốt, mỗi suất 600.000 đồng.

Tôn vinh và tặng bằng khen cho 3 sinh viên xuất sắc đạt thành tích hội thi tay nghề cấp quốc gia.

Ông Huỳnh Duy Việt - Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn đánh giá: “Trong những năm qua, Trường Cao đẳng nghề KTCN Dung Quất đã đào tạo và cung ứng SV tốt nghiệp với chất lượng tay nghề cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu tuyển dụng lao động ở khu kinh tế Dung Quất và các doanh nghiệp khác. Với hình thức đào tạo gắn liền với doanh nghiệp, đã và đang phát huy tích cực hiệu quả đào tạo sau khi SV tốt nghiệp ra trường. Tuy nhiên, tôi đề nghị nhà trường cần tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá thành quả sau khi đào tạo, SV có cơ hội việc làm ngay để con em địa phương tiếp cận, học tập tại địa phương đạt hiệu quả”.

(Theo Báo Dân Trí.com.vn)

 

 


Sửa đổi vào Thứ năm, 12 Tháng 6 2014 08:49
Đánh giá nội dung này
(0 đánh giá)
Đọc 3220 lần

Tiện ích

Chứng nhận kiểm định

Dung Quất trên Facebook

Cơ quan chủ quảnBan quản lý Khu kinh tế Dung QuấtCông ty Doosan Vina tại Quảng Ngãi

ĐÀO TẠO

Điện thoại: (0255) 6525.940
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

TUYỂN SINH & VIỆC LÀM

Điện thoại: (0255) 2212.738
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH

Điện thoại: (0255) 2213.123
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hình ảnh

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow