Những câu hỏi thoát hiểm khi phỏng vấn


Trải qua nhiều gian nan khổ cực, cuối cùng bạn cũng được gọi vào phòng, đối diện với người phỏng vấn. Nhưng khi thời khắc dần trôi, bạn cảm thấy sự căng thẳng tăng dần khi gặp phải những câu hỏi tương đối “hóc”, những câu hỏi có thể gây ra một khoảng thời gian im lặng đến “tê người” trong cuộc phỏng vấn.

Để tránh được tình cảnh nan giải này, hãy cùng tham khảo các câu hỏi hóc búa dưới đây và những gợi ý đề xuất giúp bạn “thoát hiểm”. Tất nhiên đây chỉ là gợi ý còn tuỳ sự linh hoạt của bạn, biết đâu bạn lại có những cách ứng xử hay hơn và hiệu quả hơn thì sao.

1. “Bạn có những điểm yếu nào?” 

Đừng nên hiểu câu hỏi đó thẳng tuột theo nghĩa đen và rồi lao vào liệt kê chi li, cụ thể các điểm yếu của bạn. Bạn chỉ nên đưa ra những điểm yếu tiềm ẩn sự tích cực và tạo một cái nhìn lạc quan về điểm yếu đó. 

Gợi ý trả lời: “Tôi là người rất coi trọng tiểu tiết và với một số ngành nghề thì tính cách đó chưa hẳn đã phù hợp. Nhưng với vị trí kế toán này thì tôi nghĩ đặc tính ấy sẽ giúp tôi hoàn thành công việc tốt hơn”.

2. “Bạn định giải quyết vấn đề này như thế nào?”

Những loại câu hỏi mang tính giả định này có thể chứa rất nhiều rủi ro. Trước tiên, họ có thể không thích câu trả lời của bạn, song nếu thích, họ sẽ có cơ hội ăn cắp ý tưởng của bạn. Điều này đã từng xảy ra với một vài trường hợp, khi ứng viên được hỏi về các ý tưởng liền phác thảo toàn bộ kế hoạch. Và mặc dù ứng viên không nhận được việc nhưng sau đó có thể nhận thấy một vài ý kiến của mình đã được “trưng dụng” và đi vào thực tiễn từ bao giờ. 

Gợi ý trả lời: Nên chung chung nhưng vẫn đầy cụ thể theo kiểu: “Tôi nghĩ các anh có thể gia tăng sự hiểu biết của khách hàng về sản phẩm bằng cách thực hiện nhiều chiến lược tiếp thị như thuê quảng cáo, gửi thư trực tiếp hay liên hệ với các hãng truyền thông”.

3. “Sao bạn lại bỏ công việc trước?” 

Thêm một lần nữa người hỏi muốn bạn thể hiện mọi việc dưới ánh sáng lạc quan. Một cuộc phỏng vấn không phải là thời điểm thích hợp để bạn trút mọi xấu xa lên người sếp cũ của mình. 

Gợi ý trả lời: “Công ty cũ không thật phù hợp với những quan điểm cách tân của tôi. Song tôi đã học được một điều sau chuyện đó là các công ty, tổ chức cũng có những đặc trưng riêng giống như sự đa dạng trong tính cách con người vậy. Và bây giờ tôi đang tập trung vào việc tìm kiếm những công ty thực sự đánh giá cao lối suy nghĩ độc lập và các phương pháp làm việc linh hoạt”.

4. “Tại sao bạn muốn làm việc ở đây?” 

Những câu hỏi loại này luôn đòi hỏi bạn phải “làm thêm bài tập ở nhà” trước khi tham dự phỏng vấn. 

Gợi ý trả lời: “Tôi muốn trở thành thành viên của một công ty toàn cầu mà chỉ riêng năm ngoái đã đầu tư 1,4 triệu đô la vào nghiên cứu và phát triển quá trình công nghệ thân thiện với môi trường”.

5. “Hãy giới thiệu với tôi về bản thân bạn” 

Đây là cơ hội để bạn “đánh bóng” bản thân tí chút – nhưng nhớ là đừng kể ra đây biên niên cuộc đời bạn. Hãy bắt đầu bằng việc liệt kê các nét tính cách cùng những thành tích bạn cho là có liên quan tới vị trí ứng tuyển. Đừng sa đà vào các thông tin cá nhân nếu các thông tin đó không liên quan tới công việc bạn đang hướng đến. 

Gợi ý trả lời: “Tôi là người sáng tạo và tháo vát. Tôi đã làm quản lý kinh doanh trong suốt 5 năm qua và đã sử dụng khả năng sáng tạo đó trong việc vạch ra những phương thức động viên độc đáo để cổ vũ, khích lệ các đại diện kinh doanh. Nhờ đó mà đội ngũ kinh doanh của chúng tôi đã gặt hái được rất nhiều giải thưởng của công ty”.

6. “Hãy kể cho tôi nghe về ông chủ tồi nhất mà bạn từng gặp” 

Với câu hỏi này, bạn phải thật sự tỉnh táo để không bị rơi vào cám dỗ và rồi “phun” ra tất cả những chán chường, thất vọng của mình trong quá khứ. 

Gợi ý trả lời: “Mặc dù chẳng ai trong số các ông chủ trước của tôi quá khủng khiếp nhưng cũng có một số người đã dạy tôi nhiều điều hơn những người khác”.

7. “Bạn có những mục đích gì?” 

Để trả lời câu hỏi này tốt nhất, bạn nên lặp lại những mục tiêu hướng tới bạn đã nêu trong sơ yếu lý lịch. Hãy nuôi tham vọng trở thành phó giám đốc hoặc có riêng công ty, hoặc được tự mình cho phép nghỉ hưu ở tuổi 40. 

Gợi ý trả lời: “Lý tưởng mà nói, tôi muốn làm việc cho những công ty mới, như công ty này chẳng hạn, như thế tôi có thể được thâm nhập công việc ngay từ đầu và tận dụng được tất cả các cơ hội mà một doanh nghiệp đang phát triển có thể tạo cho nhân viên”.

(Theo Kỹ Năng Mềm)

Tiện ích

Chứng nhận kiểm định

Dung Quất trên Facebook

Cơ quan chủ quảnBan quản lý Khu kinh tế Dung QuấtCông ty Doosan Vina tại Quảng Ngãi

:

ĐÀO TẠO

Điện thoại: (0255) 6525.940
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

TUYỂN SINH & VIỆC LÀM

Điện thoại: (0255) 2212.738
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

CHẾ ĐỘ CHÍNH SÁCH

Điện thoại: (0255) 2213.123
This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Hình ảnh

showshowshowshowshowshowshowshowshowshowshowshow